Tường chắn và mố cầu với lưới địa kĩ thuật

application-walls-1-580-580

Tường chắn và mố cầu với lưới địa kĩ thuật

Giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí cho tường chắn truyền thống

Tường chắn đất gia cường với lưới địa kỹ thuật rất quan trọng đối với các khu vực có địa hình dốc - nơi phải duy trì diện tích có thể phát triển tối đa - hoặc yêu cầu thay đổi cao độ bề mặt đột ngột. Các cấu trúc tường chắn này cũng giúp giảm lực đẩy ngang tác dung lên kết cấu. Tường chắn của mố cầu và tường cánh hỗ trợ lực đẩy ngang cho phần đắp đắp, chịu toàn bộ tải trọng của bản mặt cầu.

Phạm vi TensarTech sử dụng các lưới địa kỹ thuật gia cường đất được kết nối an toàn với các thành phần bề mặt đặc trưng của hệ thống. Hệ thống tường chắn tích hợp đầy đủ của TensarTech dễ dàng lắp đặt và mang lại độ bền lâu dài, hiệu suất và tính toàn vẹn của cấu trúc. Chúng giảm chi phí xây dựng như một giải pháp thay thế có chi phí thấp hơn cho bê tông cốt thép hoặc tường chắn đóng cọc, hoặc bằng cách sử dụng các vật liệu đắp nền khác nhau - bao gồm cả vật liệu tái chế và vật liệu tại hiện trường. 


Image of Tường chắn đất có cốt

Tường chắn đất có cốt

Tường chắn đất có cốt (MSE) tạo nên một khu vực đất đắp phía sau bề mặt thẳng đứng, được gia cường bằng lưới địa kỹ thuật hoặc vải địa kỹ thuật được đặt theo phương ngang từ  bề mặt theo từng lớp, giữ lại phần đất đắp phía sau. Mặt ngoài của tường thường là khối bê tông , tấm bê tông đúc sẵn hoặc lưới thép. Lớp bề mặt này là phi kết cấu và được hỗ trợ bởi lớp đất ổn định, thường liên kết với các lớp lưới địa kĩ thuật gia cường

Kết cấu tường đất gia cố được thiết kế đúng cách có khả năng chịu tải trọng cao nên thích hợp để xây tường chắn mố cầu. Phần mềm thiết kế của Tensar TensarSoil cung cấp khả năng này và hơn thế nữa. 

Image of Tường giật cơ hoặc tường bậc thang

Tường giật cơ hoặc tường bậc thang

Tường chắn lưới địa kỹ thuật cao có thể được xây dựng trên một mặt phẳng duy nhất hoặc chúng có thể giật cơ để tạo thành một loạt các bậc thang. Điều này có thể đẹp hơn về mặt thẩm mỹ và cho phép thảm thực vật xanh tươi và làm cho kết cấu tường chắn trở nên mềm mại hơn. Trong một số trường hợp, tầng trên có thể bị nghiêng về phía sau để tạo thành một mái dốc xanh. Kết cấu gia cường TensarTech rất phù hợp với kiểu xây dựng nhiều tầng này. Thiết kế có tính đến hình dạng bề mặt và có thể giảm chi phí so với các kết cấu mặt đơn lẻ.

Image of Mố cầu

Mố cầu

Tường chắn mố cầu có thể là kết cấu tường chắn đất thẳng đứng hỗ trợ nền đường đắp, với tải trọng thẳng đứng của cầu được truyền riêng biệt trên các cột và cọc. Tuy nhiên, nó đã trở nên phổ biến hơn để đặt trực tiếp trên khối đất gia cố, chuyển tất cả tải trọng của  cầu vào kết cấu đất gia cố. Mố cầu TensarTech Wall System tiết kiệm chi phí đáng kể và giảm thời gian thi công so với việc đỡ trụ bờ trên cột hoặc tường bê tông cốt thép chịu lực.

Image of Kết cấu tường chắn giảm lực đẩy ngang

Kết cấu tường chắn giảm lực đẩy ngang

Các kết cấu bị chôn lấp phải chịu tải trọng ngang do áp lực đất. Có thể tách tải trọng đất ngang khỏi tải trọng thẳng đứng trên các kết cấu đó bằng cách sử dụng tường chắn giảm lực đẩy - hoặc tường giảm áp bên ngoài kết cấu chôn lấp. Tường chắn TensarTech phù hợp lý tưởng để giảm lực đẩy ngang, vì khối đất ổn định hỗ trợ tất cả tải trọng của đất theo phương ngang, để lại kết cấu chôn lấp chỉ mang tải trọng thẳng đứng và tải trọng thủy tĩnh.

Theo cách tương tự, các kết cấu giảm lực đẩy ngang đã được sử dụng để giảm áp lực đất tác động lên các bức tường xây cũ hoặc các công trình cầu. Trong một số trường hợp, cốt liệu nhẹ đã được sử dụng cho khối đất gia cường để giảm thiểu áp lực phía sau kết cấu được bảo vệ. Cách tiếp cận này đã được sử dụng để bảo vệ nhiều cấu trúc hiện có có ý nghĩa lịch sử hoặc kiến trúc.

Image of Tường chắn đất tạm thời

Tường chắn đất tạm thời

Tường chắn đất tạm thời là cần thiết cho nhiều loại công trình. Cọc khoan nhồi đã được ưu tiên lựa chọn trong nhiều năm, nhưng phương án này tốn kém về chi phí, đòi hỏi thiết bị nâng và đóng cọc nặng cũng như lao động có tay nghề cao để lắp đặt.

Hệ thống tường chắn tạm thời TensarTech TR2 là một công nghệ đã được chứng minh cho phép bạn xây dựng các tường chắn tạm mà không gặp thách thức và chi phí của các kỹ thuật khác. Với kết cấu bề mặt định hình bằng vải địa kĩ thuật, thiết bị lắp đặt nhẹ và sử dụng lao động phổ thông, Tường tạm thời TensarTech TR2 cung cấp một giải pháp thay thế bền bỉ, chi phí thấp. Những bức tường chắn này lý tưởng cho việc xây dựng theo giai đoạn, bảo trì giao thông, mố cầu đường bộ và các dự án tương tự. 

Image of Lợi ích của tường chắn có cốt

Lợi ích của tường chắn có cốt

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng tường chắn lưới địa Tensar và kết cấu đất gia cường. Những kết cấu này có thể giảm đáng kể chi phí thông qua việc loại bỏ các yêu cầu về nền móng và sử dụng vật liệu đắp "chất lượng thấp hơn " như cốt liệu tái chế, vật liệu tại hiện trường và PFA.

Các lợi ích khác của tường chắn lưới địa kỹ thuật bao gồm:

  • Chứng nhận tuổi thọ thiết kế 120 năm cho cả tường chắn và mố cầu.

  • Xây dựng nhanh không cần các thiết bị nâng nặng hoặc giàn giáo hỗ trợ

  • Nhiều lựa chọn về bề mặt, bao gồm các khối mô-đun, tấm bê tông, các khối đá xếp hoặc đá hoặc gạch ốp. Lựa chọn có thể dựa trên chi phí xây dựng, tuổi thọ sử dụng, tính thẩm mỹ hoặc nhu cầu và điều kiện cụ thể của dự án
Image of Các lợi ích của tường chắn mố cầu

Các lợi ích của tường chắn mố cầu

Mố cầu chịu lực kết hợp tường chắn lưới địa Tensar đã được chứng minh là rất hiệu quả khi chịu tải trọng động đất, giảm độ lún và hư hỏng kết cấu. Tensar đã phát triển các kỹ thuật thiết kế cho mố cầu tích hợp bằng đất được gia cố trong đó tất cả các tải trọng bên được truyền trực tiếp đến tường chắn có cốt. Tải trọng được đỡ bởi khối đất ổn định, bao gồm cả tải trọng bản mặt cầu.

TensarSOIL-WHT-(2).png

Tự tin thiết kế từ mọi nơi.

Chương trình thiết kế TensarSoil cho phép kỹ sư thiết kế thực hiện các thiết kế cho tường chắn, mái dốc và mố cầu bằng đất gia cố.

Yêu cầu phần mềm TensarSoil

Stacked Image 0