Tường chắn đất & Gia cố mái dốc  

A Tensar reinforced soil retaining wall on the road link between Rotherham and Sheffield

Tường chắn và mái dốc

Kết cấu tường chắn đất có cốt

Khi việc tối đa hóa diện tích đất có sẵn trở thành yếu tố quan trọng, hay khi địa hình dự án có sự thay đổi cao độ lớn, các kỹ sư thiết kế thường đối mặt với một số lựa chọn khó khăn cho phương án kết cấu sử dụng. Tại các phạm vi yêu cầu kết cấu tường chắn, các lựa chọn là khá đa dạng, bao gồm tường bê tông cốt thép, bê tông trọng lực, rọ đá, cọc ván hoặc gạch xây. 

Ngày càng có nhiều đơn vị thiết kế và thi công liên hệ tới Tensar để tìm kiếm một giải pháp toàn diện và phù hợp hơn – Kết cấu tường chắn và gia cố mái dốc TensarTech®: sự đa dạng các kết cấu gia cố đất với nhiều lựa chọn về kết cấu bề mặt hoàn thiện phù hợp với quy trình thiết kế địa phương, ngân sách xây dựng, các quy định về môi trường và yêu cầu về tính thẩm mỹ. TensarTech® là một “kết cấu thực sự” sử dụng các phần cấu trúc được tích hợp cẩn thận mang lại tính toàn vẹn, chắc chắn cho kết cấu tổng thể. 

Mỗi kết cấu đều dựa trên việc gia cố một khối đất bằng lưới địa kỹ thuật 1 trục Tensar® cho phép thi công nhanh chóng và tiết kiệm, giảm thời gian xây dựng thông thường, không yêu cầu các kỹ năng chuyên môn cao và thường cho phép sử dụng các vật liệu đắp tận dụng tại chỗ.

Image of Tường chắn đất là gì?

Tường chắn đất là gì?

Tường chắn đất hay còn biết đến là tường chắn đất có cốt có tác dụng ổn định một khối đất để hình thành một kết cấu có bề mặt thẳng đứng hoặc gần như thẳng đứng. Kết cấu có thể được đặt trên mái dốc để hình thành các bậc thang có diện tích và khoảng cách tối thiểu, để giảm áp lực đất đẩy ngang từ các kết cấu lân cận hoặc để đỡ tải trọng chất thêm và hoạt tải.

Có nhiều loại kết cấu tường chắn đất được sử dụng, bao gồm: tường chắn trọng lực, tường chắn đúc hẫng, tường chắn ngàm chân và tường chắn đất có cốt.

Image of Tường chắn đất 

Tường chắn đất

Tường chắn đất giữ ổn định một phạm vi đất đấp phía sau bề mặt tường, hình thành bề mặt hoàn thiện tường với góc tới 90 độ hoặc với mặt tường gần thẳng đứng. Kết cấu này có thể được yêu cầu sử dụng tại phạm vi đất có độ dốc, giật cơ tạo thành các bậc thang tường chắn với diện tiếp xúc tối thiểu, hoặc để giảm áp lực ngang của đất từ các kết cấu lân cận. Tường chắn đồng thời cũng được thiết kế để chịu tải trọng chất thêm hoặc các hoạt tải khác, hoặc trong trường hợp kết hợp tại vị trí mố cầu, kết cấu tường chắn sẽ chịu toàn bộ tải trọng đứng và đẩy ngang từ bản mặt cầu. Tensar cung cấp nhiều tùy chọn về giải pháp kết cấu tường TensarTech khi sử dụng cho các kết cấu vĩnh cửu và kết cấu tạm thời tùy mục tiêu áp dụng. Kết cấu tường chắn giữ đất được thiết kế như kết cấu gia cố đất (hoặc kết cấu MSE) với nhiều lựa chọn cấu trúc bề mặt hoàn thiện – khối bê tông dạng môđun, tấm bê tông lắp ghép toàn chiều cao hoặc các loại lưới, khung thép khác.

 

Image of Mố cầu

Mố cầu

Với trường hợp mố cầu, tường chắn đất có cốt ngày càng phổ biến khi cho phép đặt gối dầm cầu trênkết cấu tường có cốt. Do đó ứng suất tải trọng trên cầu sẽ truyền vào khối gia cố có khả năng chống lại tải trọng động đất và phá hủy kết cấu. Tường chắn có cốt Tensar tại vị trí mố cầu giúp tiết kiệm chi phí đáng kể và giảm thời gian thi công so với các phương pháp truyền thống khác.

Image of Mái taluy dốc

Mái taluy dốc

Sườn đất dốc với góc nghiêng lên tới 70°, có thể là giải pháp thay thế cho kết cấu tường chắn thẳng đứng, với chi phí thấp hơn đáng kể. Điển hình là kiểu mái dốc có bề mặt “xanh” bằng thảm thực vật cỏ hoặc các cây chọn lọc với mục tiêu tạo bản sắc địa phương, loại kết cấu này có độ hấp dẫn về mặt thẩm mỹ và giảm tác động đến môi trường. Để nâng cao tính bền vững của một dự án, vật liệu thải hoặc vật liệu tận dụng tại chỗ thường là những lựa chọn phù hợp cho nguồn đất đắp cùng kết cấu, giúp giảm chi phí xây dựng và đảm bảo các mục tiêu bền vững lâu dài cần thiết.

 

 

Image of Sửa chữa mái dốc

Sửa chữa mái dốc

Thực trạng các sườn, mái dốc bị sạt lở hiện rất phổ biến, và việc thay đổi lượng mưa do biến đổi khí hậu có thể làm gia tăng những sự cố tương tự trên toàn cầu. Cho đến nay, việc đào và thay thế các vật liệu tại vị trí sạt lở là cách tiếp cận phổ biến nhất để khắc phục mái dốc bị sạt lở. Tensar mang tới một giải pháp thay thế hiệu quả giúp tiết kiệm chi phí, thường tận dụng các vật liệu tại chỗ để sửa chữa mái dốc, đồng thời kết hợp gia cường cùng lưới địa kỹ thuật giúp cấu trúc ổn định và tăng cường khả năng chịu biến dạng.

 

Image of Lợi ích của kết cấu tường chắn có cốt

Lợi ích

So với các giải pháp kết cấu khác, kết cấu tường chắn TensarTech® - với lựa chọn góc nghiêng hoàn thiện bề mặt kết cấu từ 20˚ tới 90˚ - giúp đẩy nhanh tiến độ thi công, thường không yêu cầu sử dụng thiết bị cẩu nâng hay giá đỡ tạm thời, cắt giảm lên tới một nửa thời gian thi công, do đó có thể tiết kiệm chi phí tới 75%. Ngoài ra, các lợi thế về tính thân thiện với môi trường của kết cấu có thể kể đến như tận dụng được vật liệu đắp tại chỗ hay sử dụng vật liệu thải làm nguồn cốt liệu đắp cùng lưới từ đó làm giảm đáng kể lượng khí thải carbon phát thải trong quá trình xây dựng. 
Các kết cấu và sản phẩm được chứng nhận quốc tế mang tới nhiều tùy chọn kết cấu hoàn thiện vừa đảm bảo kiến trúc tổng thể và vừa đảm bảo những yêu cầu thân thiện môi trường, ngoài ra các tùy chọn thiết kế và cấu trúc thành phần kết cấu dạng mô đun thuận tiện cho thi công tường chắn có độ cong bán kính nhỏ và tường chắn chia cơ, dạng bậc thang.  Dịch vụ thiết kế tổng thể -bao gồm bản vẽ thi công, kế hoạch sử dụng vật liệu và biện pháp thi công có tuổi thọ thiết kế lên tới 120 năm.  

Sản phẩm và kết cấu - Tường chắn và mái dốc

Loading...

There are no results that match your search. Please try another search or Contact Us with further questions.

TensarSOIL-WHT-(2).png

Tự tin thiết kế từ mọi nơi.

Chương trình thiết kế TensarSoil cho phép kỹ sư thiết kế thực hiện các thiết kế cho tường chắn, mái dốc và mố cầu bằng đất gia cố.

Yêu cầu phần mềm TensarSoil

Stacked Image 0